hosting miễn phí 100%

MMO và Bán hàng online (Digital Marketing)

MMO là gì mà dạo này nghe nhiều, thấy nhiều trên mạng? Nếu Search Google, bạn sẽ biết ngay MMO là viết tắt của Make Money Online. Đơn giản hơn, MMO là các cách kiếm ra tiền (thật) dựa trên kênh online tức là có thông qua mạng internet để tiếp thị, hoặc giao tiếp với người khác.

MMO và Bán hàng online (Digital Marketing)

MMO và MindSet bán hàng online kienify.com

Ai có thể làm MMO ?

Ai cũng có thể làm! Có thể bạn đã thấy rất niều người làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Thiết kế, đồ họa (Graphic & Design)
 • Viết bài, dịch thuật ngoại ngữ (Writing & translation)
 • Làm Video hoặc hình ảnh động minh họa (Video & animation)
 • Mix, sáng tác nhạc, tạo hiệu ứng âm thanh (Music & audio)
 • Kỹ thuật, lập trình viên (Programming & Tech)
 • Tư vấn kinh doanh, tài chính (Business)
 • Tiếp thị online (Digital Marketing),..

Nếu họ làm thuê những việc trên cho 1 cá nhân, hay công ty, tổ chức nào đó và nhận tiền công thì cũng có thể gọi là MMO rồi.

MMO có thể được chia ra làm hai nhóm:

 • Nhóm chuyên về "làm kỹ thuật". Những người này nhận việc cụ thể như: làm một website, vẽ môt logo cho website đó, tạo ra một video để quảng cáo website đó,..
 • Nhóm chuyên về bán hàng online hay còn gọi là Digital Marketing (tiếp thị số). Những người trong nhóm này tập trung tìm kiếm, thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, phát triển quan hệ với họ. Tìm hiểu nhu cầu của họ và bán sản phẩm của mình để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Nhóm MMO làm kỹ thuật

Các Freelancer hầu hết đều làm việc tự do, họ nhận các dự án từ một bên đối tác. Thực hiện dự án và báo cáo hoặc gửi kết quả cho đối tác,.. để nhận tiền công. Tất cả đều làm việc thông qua internet, không cần phải đến công ty,..

MMO - thiết kế logo trên Fiverr Freelance Network
Một số gigs về thiết kế logo của các Freelancer trên Fiverr.com

Bạn có một trong số các kỹ năng trên, như vẽ bằng photoshop chẳng hạn. Có thể chọn một Freelance Network để hợp tác và nhận dự án kiếm tiền online thêm. Fiverr.com là một network uy tín và chuyên nghiệp, bạn có thể đăng ký để kiếm tiền online với Fiverr. Để nhận job, bạn cần đăng ký làm một seller của Fiverr, tạo ra các gigs của riêng mình. Đăng ký tại đây.

Ngoài thiết kế logo, banner, thiết kế mẫu in áo thun,.. Còn rất nhiều job khác mà nhu cầu cực kỳ lớn như: thiết kế Fanpage Facebook, website Wordpress, làm video quảng cáo,..

MMO - thiết kế Website trên Fiverr Freelance Network
Một số gigs về thiết kế website trên Fiverr Network
Các kỹ sư hoặc kiến trúc sư thường đăng các gigs của họ để nhận đơn hàng thực hiện bản vẽ của đối tác thông qua Fiverr Network.

MMO - thiết kế bản vẽ Autocad trên Fiverr Freelance Network
Gigs nhận đơn hàng thiết kế bản vẽ kiến trúc, đò họa 3D trên Fiverr


Nhóm MMO bán hàng (Digital Marketing)

Đa số người làm MMO thuộc nhóm này, bởi vì khi một người nằm trong nhóm MMO làm kỹ thuật tốt. Họ cũng sẽ dần chuyển sang bán hàng. Thậm chí ngay khi làm kỹ thuật họ cũng đã phải bán hàng, bằng cách liên hệ và giới thiệu tới mọi người "công việc kỹ thuật - jobs" mà họ đang nhận làm để BÁN (được thuê để làm jobs).

Nhóm MO này đòi hỏi cần khá nhiều kỹ năng tổng hợp để có thể bán được hàng. Sản phẩm của họ có thể là các sản phẩm Vật lý (nhìn, sờ thấy được) & sản phẩm phi vât lý (khóa học tiếng anh, công cụ, phần mềm máy tính,..) Giống như bán hàng trực tiếp, MMO cũng chỉ là 1 trong số nhiều kênh bán hàng. Và kỹ năng bán hàng được áp dụng triệt để khi làm MO:
 • Kỹ năng quan sát, nhận định thị trường, tìm sản phẩm phù hợp để phục vụ thị trường.
 • Kỹ năng tìm kiếm và tạo mối quan hệ với những người trong thị trường đã lựa chọn.
 • Kỹ năng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, từ đó đưa ra chính sách bán hàng tương ứng.

Lợi thế của Bán hàng Online (Digital Marketing - DM)

 • So với bán hàng truyền thống, có nhiều công cụ để nghiên cứu, phân tích dự án trước khi thực hiện: nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu lượng tìm kiếm trên google, cốc cốc, bing,.. phân tích website,..v.v Từ đó đưa ra nhận định về thị trường tiềm năng hay không? 
 • Có nhiều "đất" để tiếp thị & bán hàng: Website, Facebook, Instagram, Youtube,..
 • Sự hỗ trợ đắc lực từ công cụ: tự động hóa bán hàng bằng chatbot chẳng hạn,.. email marketing tự động (Automation)
 • Có khả năng Scale Up (tăng tỷ lệ lên gấp nhiều lần) khi nhận thấy thị trường tiềm năng: các công cụ quảng cáo Facebook, Google Ads, hay Native Ads Network,.. có khả năng giúp bạn đưa quảng cáo đến rất nhiều người trong thời gian cực ngắn. Tất nhiên, cách này đòi hỏi tốn nhiều chi phí, không phải ai cũng làm được.
 • Ngoài các công cụ trả phí, còn có các công cụ miễn phí như SEO, seeding các diễn đàn,.. cực kỳ lợi hại nếu biết và sử dụng đúng. Các cá nhân làm MO luôn tận dụng công cụ Free này dù họ rất có điều kiện sử dụng cá tools trả phí (quảng cáo).

Affiliate Marketing là gì? Affiliate có liên quan gì đến MO hay không?

Affiliate marketing, thường được gọi là tiếp thị liên kết. Nếu nhìn kỹ, affliate marketing chỉ là một phần của bán hàng online.

Cách thức mô hình affiliate marketing hoạt động - kienify.com
Cách thức mô hình affiliate marketing hoạt động


Một cá nhân, hay doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm của họ. Họ sẽ xây dựng các kênh bán hàng của mình gồm có:
 • Kênh bán hàng trực tiếp để đi đến từng nhà, găp từng người để chào bán sản phẩm.
 • Kênh hệ thống các cửa hàng có trưng bày sản phẩm tại chỗ và nhân viên bán hàng.
 • Kênh Đại lý, nhận giá sỉ và bán tại thị trường (khu vực) được giao.
 • Kênh bán hàng online, chuyên tiếp thị quảng cáo sản phẩm online trên Facebook, Instagram, Google, Youtube,.. (đội này thường còn được gọi là Team inhouse)
 • Kênh Affiliate: có thể là cá nhân hoặc các Affiliate Networks. Kênh này làm việc tương tự như Team Inhouse. Tuy nhiên, các affiliate này được nhận lương (hoa hồng - commission) chỉ sau khi bán được hàng. Họ không phải là nhân viên của công ty nên cũng chẳng có lương cứng cố định.

Mindset - cách nhận thức khi tham gia làm liên kết tiếp thị với Affiliate Marketing


 • Làm affiliate marketing không khác so với bán hàng online. Có điều công việc của bạn sẽ dừng ở mức độ tìm đến đúng người cần mua hàng, việc còn lại sẽ do Nhà Quảng Cáo làm tiếp. Do đó, điều khác ở đây là nó giúp cho những người mới, muốn bắt đầu kinh doanh nhưng chưa đủ nguồn lực để tổ chức quy mô, bài bản các yếu tố như: nhân sự bán hàng, giao hàng, đội hỗ trợ kỹ thuật,... 
 • Bạn cần tìm đúng đối tượng thực sự muốn mua hàng, hoặc có tiềm năng mua hàng. Từ đó, đối tác của bạn (tức là người có sản phẩm, nhà quảng cáo) mới thực hiện đúng công việc đáp ứng, hỗ trợ hoặc phục vụ tốt cho nhu cầu, hoặc khó khăn của khách hàng. 
 • Chỉ giới thiệu những sản phẩm tốt hoặc ít nhất đáp ứng đúng yêu cầu của người mà mình sẽ giới thiệu, giúp họ giải quyết được vấn đề của họ. Làm được như vậy thì khách hàng sẽ tin tưởng vì nhận được lợi ích từ lời khuyên của bạn (qua lời giới thiệu về sản phẩm). Khi có lòng tin của khách hàng thì bạn có nhiều cơ hội bán hàng tiếp theo. Không chỉ có vậy, bạn sẽ còn có cơ hội được khách hàng giới thiệu thêm khách hàng.
 • Lực lượng affiliate marketer hiện đã được xem như là một kênh bán hàng hấp dẫn và cực kỳ có lợi đối với các doanh nghiệp ngày nay. Các công ty tỷ đô hàng đầu thế giới như Amazon, Lazada, Alibaba, Shopee,.. đã và đang tận dụng triệt để kênh này.
 • Affiliate Network là đơn vị trung gian được hình thành nhằm đào tạo, hướng dẫn, xây dựng lực lượng affiliate của riêng họ. Từ đó, hợp tác với các đối tác là Công ty bán hàng như amazon, shopee, Lazada, hoặc các đơn vị trực tiếp sản xuất sản phẩm... kiếm tiền hoa hồng. Affiliate Network là cấp độ cao hơn khi làm việc với affiliate marketing. Nếu bạn là người mới và muốn làm liên kết tiếp thị, hãy chọn một network uy tín để tham gia sẽ rất có lợi. Ở Việt Nam hiện tại đang có một số Network uy tín: AccessTrade, Mass Offer, Adflex, Unica,..


0 Thảo luận:

Post a Commenthỗ trợ dăng ký hosting miễn phí 100%

Hello, mình là Kien Nguyen, đang tập tành món Digital Marketing. Muốn và thích được viết lại, và chia sẻ cho những người cần tham khảo thông tin. Rất vui nếu nhận được phản hồi và có cơ hội giao lưu cùng mọi người..


Liên hệ với Admin!